- Đặc tính giống: Giống sinh trưởng phát triển rất khỏe, là giống ngắn ngày, củ dạng tròn hơi thon, có màu đỏ tươi, trông rất đẹp, kháng bệnh tốt, năng suất cao
- Thời vụ trồng: Quanh năm, chính vụ Thu-Đông
- Thời gian thu hoạch: 30-35 ngày sau trồng
- Khoảnh cách trồng: Trồng theo hàng khoảng cách 15x10cm
- Lượng giống cần thiết: 2,5-3,5kg/1000m²
- Tiêu chuẩn cơ sở: 10TCN320-2003
- Ẩm độ (Hum): ≤ 9 %
- Độ sạch (Pur): ≥ 98 %
- Tỉ lệ nảy mầm (Germ): ≥ 75 %
- Xuất xứ: Italia
II. Kỹ thuật trồng
Nhìn chung, các loại cải củ trồng hiện nay đều có các đặc điểm sinh thái giống nhau. Đó là tính ưa sáng, ưa điều kiện ẩm mát. Do đó, người ta thường trồng cải củ vào mùa thu – đông hay mùa xuân. Ở vùng núi cao trên 1500 m cải củ được trồng vào vụ xuân – hè.
1. Giống
Các giống củ cải đang được ưa chuộng của công ty Phú Điền
Củ cải Hà Nội cao sản : Giống Việt Nam, khả năng kháng bệnh tốt, năng suất và độ đồng đều củ cao, chậm trổ bông, củ thuôn dài. Trọng lượng củ trung bình 300-700. Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ Đông Xuân. Thời gian thu hoạch: 45 ngày. Lượng giống cần thiết: 8-12 kg/ha.
Củ cải tuyển cao sản : Giống Việt Nam, khả năng kháng bệnh tốt, năng suất cao và độ đồng đều cây rất cao, không rỗng ruột, chậm trổ bông, Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ Đông Xuân. Thời gian thu hoạch: 45-55 ngày. Lượng giống cần thiết: 1.3-1.5 kg/1000 m².
Củ cải đỏ lai F1: Xuất xứ Italia, cây sinh trưởng phát triển rất khỏe, là giống ngắn ngày, củ dạng tròn hơi thon, có màu đỏ tươi trông rất đẹp, kháng bệnh tốt, năng suất cao. Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ Thu Đông. Thời gian thu hoạch 30-35 ngày sau trồng. Lượng giống cần thiết: 2.5 -3.5 kg/1000 m².
2. Thời vụ
Có thể trồng được nhiều vụ trong năm: Vụ chính gieo hạt tháng 8 – 9; vụ muộn gieo hạt tháng 10 – 11; vụ xuân hè (trái vụ) gieo hạt tháng 4 – 5, vụ này nhanh cho thu hoạch (khoảng 25 – 35 ngày) nhưng năng suất thấp hơn.
3. Kỹ thuật gieo trồng
Cải củ thường được trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp trên đồng ruộng. Chọn đất trồng là đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn hoặc đất phù sa, thoát nước tốt. Gieo hạt vào hốc được rạch thành hàng trên luống. Sau khi gieo hạt phủ một lớp đất mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75 – 80%) để hạt nảy mầm tốt. Để cây cải củ trắng có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp với các lần bón thúc cho cây. Theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để chăm sóc, bón phân phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 30-45 ngày sau gieo tùy theo giống, thời vụ, và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng.
Reviews
There are no reviews yet.