Hạt giống Súp Lơ Xanh Baby ( Bông Cải Xanh baby),
Đặc điểm:
Hạt giống súp lơ xanh baby F1 sinh trưởng khỏe, phát triển tốt, cho thu hoạch 50 – 60 ngày sau trồng. Thân cây khá mềm và ngọt, không cần tước vỏ, ăn được cả thân, rất ràu vitamin C, A, caxi, folat và sắt. Khi hoa chính được cắt thì cây bắt đầu tạo các chồi bên khoảng 5 đến 6 chồi sẽ ra sau đó, thời gian thu hoạch kéo dài 4 – 6 tháng tùy vào điều kiện chăm sóc. Không giống với lơ xanh truyền thống, súp lơ xanh baby có thân mềm hơn, lá nhỏ, ngon. Lưu ý khi cây bắt đầu cho lơ chính thì hãy nhanh chóng thu hoạch để các nhánh lơ con hình thành.
Gieo hạt giống vào bầu ươm. Phủ lớp đất mỏng tưới ẩm, để khay ươm nơi mát mẻ, nhiệt độ dưới 30 độ C 3 – 5 hôm ở nhiệt độ tiêu chuẩn hạt nảy mầm.
Cây con thích hợp khi được đi trồng là đạt 25 – 30 ngày tuổi, có 4 – 6 lá thật. Để tăng tỷ lệ sống cho cây con thì trước khi đem trồng 7 ngày nên giảm bớt nước tưới và các phương tiện bảo vệ cây (các phương tiện bảo vệ như che chắn ) làm sao để cho điều kiện khí hậu của vườn ươm và ngoài ruộng giống nhau. Nên tưới đẫm nước nửa ngày trước khi nhổ đem trồng.
Bông cải xanh có khả năng thích nghi rộng với các loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất giàu chất hữu cơ, tầng đất sâu, độ phù và giữ nước, thoát nước tốt, có thể trồng đất trung tính hoặc hơi chua. Không nên trồng liên tục dễ bị sâu bệnh, nên trồng ở ruộng chưa trồng bắp cải quá 3 năm hoặc các vụ trước đó trồng lúa, rau, thủy sản.
Quy cách: 10 hạt
Công dụng của Lơ xanh baby Lơ xanh baby hay bông cải xanh baby là một loại rau mới được lai tạo và du nhập vào Việt Nam chưa lâu, hiện đang được trồng rất nhiều tại Đà Lạt và mang lại thu nhập khá cho người nông dân. Lơ xanh baby là loại rau được lai tạo tự nhiên giữa lơ xanh với cải rổ, có vị ngọt, mềm, ăn được cả bông và thân. Loại rau này rất giàu các vitamin C, A, canxi, folate và sắt.
KỸ THUẬT TRỒNG LƠ XANH BABY
1. Chuẩn bị hạt giống trồng Trước khi đem gieo, ngâm hạt vào nước nóng 50oC (3 sôi 2 lạnh) trong 25 – 30phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của các hạt đem gieo. Sauk hi gieo hat phải tưới giữ ẩm 65 – 70%. Chú ý che mưa nắng cho cây giống.
2. Làm đất và bón lót. Luống rộng 0,9-1m. vụ sớm làm luống cao, hình mui luyện, vụ mựôn và chính làm luống thấp và phẳng. Bon lót cho 1ha: Phân chuồng ủ hoai 40tấn. Phân đạm urê 50kg Phân lân 25kg Phân kali 70kg Phân chuồng, phân lân và kali trộn đều nhau rồi bón theo hốc trồng là tốt nhất. Mỗi hốc bón từ 800g – 1000g. Bón xong đảo đất cho đều.
3. Trồng hàng kép nanh sấu trên luống với khoảng cách 60x 50cm hoặc 40 x 50cm (21.000 – 23.000 cây/ha); (khoảng 750 – 800 cây/sào). Tuổi cây giống khoảng 40 – 45 ngày (khi cây giống 5 -6 lá). Chọn cây to, mập, lá xanh, gốc đỏ, không bị dị hình để đem trồng.
4. Chăm sóc.
– Xới vun và tưới nước: sau khi trồng phải tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sớm và chiều mát.trong 7 – 8 ngày liền (Dùng ôdoa lỗ nhỏ, tưới nhẹ và đều). Sau đó cứ 2 ngày một lần tưới để giữ độ ẩm điều hoà khoảng 70 – 80%. Khi thấy cây đã chéo nõn (các lá nõn cụp lại) thì không tưới bằng ôdoa nữa mà tưới vào gốc để tránh làm hỏng hoa. Tưới đậm, 1-2 ngày một lần. Gặp tiết trời nồm không được tưới nước. Khi xới phải xới tơi đất rồi mới vun. Giống sớm chỉ vun cao một lần sau khi trồng 12 – 15 ngày, giống muộn vun thêm lần thứ hai sau đó 10 – 12 ngày.
– Bón phân thúc: Thường dùng nước giải, phân bắc, phân nước và phân đạm pha loãng để thúc 2 – 3 lần.
Thời kỳ ra hoa – Che đậy hoa: sau khi trồng được 45 ngày (giống sớm), 60 – 70 ngày (giống chính vụ) thấy có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay. Việc che đậy này phải làm cho tới khi thu hoạch lơ. Lúc đầu hoa lơ còn bé , có thể bẻ gập 1 – 2 lá trong lại để đậy (chú ý không bẻ rời hẳn mà chỉ bẻ gãy chân chính của lá); khi hoa đã lớn thì ngắt bỏ các lá ngoài (lấy khoảng 1/3 phiến lá phần đầu lá) để đậy cho hoa, cứ thấy lá đậy hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào ngù làm thối rữa hoa. Phòng trừ sâu bệnh ngoài những sâu bệnh hại chung cho các cây họ Thập tự ra, súp lơ thường bị bệnh thối cổ rễ và
Reviews
There are no reviews yet.