- -Đặc tính giống: Kháng bệnh tốt, nhiều nhánh cây phát triển khỏe, lá màu xanh, thân trắng, có vị thơm đặc biệt.
- -Thời vụ trồng: Quanh năm.
- -Thời gian thu hoạch: Sau 65 – 70 ngày gieo (Gieo 30 ngày, sau đó chuyển mạ).
- -Khoảng cách trồng: Hàng 12 × 5cm
- -Lượng giống cần thiết: 1 kg 1,2 kg/1.000 m^2.
- -Tiêu chuẩn cơ sở: 46-2014-PDS
- -Ẩm độ (Hum): ≤ 10 %
- -Độ sạch (Pur): ≥ 98 %
- -Tỉ lệ nảy mầm (Germ): ≥ 80%
- -Xuất xứ: Việt Nam
- Quy cách: 5 gram
Mô tả
CÂY HÀNH HOA
Hành hương hay hành hoa, hành lá, hành xanh, hành ta có tên khoa học là Allium fistulosum thuộc họ Hành Alliaceae.
Hành hương có lá rỗng, màu xanh, nhưng lại thiếu một thân hành (củ hành) phát triển hoàn chỉnh.
- Lợi ích của hành hương
Hành hương là nguyên liệu rất quen thuộc với các bà nội trợ. Nó được sử dụng nhiều trong nấu nướng, từ những món ăn sống như salad, nộm, gỏi cho đến những món ăn chín món canh, xào.
Theo Đông y hành có vị cay, tính nóng, tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hóa, sát trùng, an thai. Thường dùng chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ăn uống không tiêu, đầy bụng, bụng lạnh. Dùng ngoài giã nát, đun sôi để rửa các vết thương, vết loét, chàm (eczema), viêm da.
Theo Y học hiện đại trong hành ta có chất Alicine có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh nhưng lại dễ mất tác dụng khi nấu. Hành chứa một lượng đáng kể Calci, Phosphor và Kali, Carotene và chất sắt, rất tốt cho cơ thể.
Hành chứa rất nhiều thành phần hóa học có tác dụng phòng chữa bệnh như acid malic, phytin và alylsulfid, tinh dầu, đặc biệt là chất kháng sinh alicine hòa tan trong nước. Alicine giúp diệt khuẩn rất mạnh đối với một số bệnh như thương hàn, lỵ, vi trùng tả, trực khuẩn, bệnh bạch hầu. Hành cũng chứa chất kháng khuẩn Fitoncidi.
Hành có thể kích thích được tuyến mồ hôi nên còn được sử dụng như một thức ăn giải độc. Người ta vẫn nấu cháo hành để chữa cảm mạo, phong hàn, nhức đầu ăn cháo hành nóng, chữa đau lưng, kiết lỵ. Hành còn có tác dụng hạ thấp mỡ trong máu, có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh tim mạch. Nước ép hành rất tốt cho việc điều trị bệnh thiếu máu. Hợp chất lưu huỳnh có trong gia vị này giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g hành tươi:
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g quả bí đỏ tươi | ||||||
Thành phần | Lượng | Đơn vị | Thành phần | Lượng | Đơn vị | |
Calo (kcal) | 32 | K.cal | Protein | 1,8 | g | |
Lipid | 0,2 | g | Vitamin A | 997 | IU | |
Cholesterol | 0 | mg | Canxi | 72 | mg | |
Natri | 16 | mg | Vitamin D | 0 | IU | |
Kali | 276 | mg | Vitamin C | 18,8 | mg | |
Cacbohydrat | 7 | g | Sắt | 1,5 | mg | |
Chất xơ | 2,6 | g | Vitamin B6 | 0,1 | mg | |
Đường thực phẩm | 2,3 | g | Magie | 20 | mg | |
Nguồn:Từ USDA (U.S. Department of Agriculture) | ||||||
- Kỹ thuật trồng
Hành hương ưa thích khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18 – 22oC. Hạt có thể nảy mầm ở 15 – 20oC, ở nhiệt độ 20 – 25oC, hạt nảy mầm thuận lợi.
Ẩm độ thích hợp khoảng 80%. Phát triển tốt ở điều kiện lượng mưa trung bình.
Ưa ánh sáng tán xạ, cường độ ánh sáng vừa phải.
Hành lá có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau chỉ cần chủ động tưới tiêu tốt nhưng tốt nhất nên gieo trồng trên đất màu mỡ tơi xốp.
- Giống
Hành hương Kinh Bắc
Là giống Việt Nam có đặc tính kháng bệnh tốt, nhiều nhánh, cây phát triển khỏe, lá màu xanh thân trắng, có vị thơm đặc biệt. Thời vụ trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 65-70 ngày gieo (Gieo 30 ngày sau đó chuyển cấy). Khoảng cách trồng hàng 12 cm x cây 5 cm. Lượng giống cần thiết: 1-1,2 kg /1000m2. tỷ lệ nảy mầm tốt
- Thời vụ
Hành lá có thể trồng quanh năm, tuy nhiên năng suất mùa nắng cao hơn vào mùa mưa. Thời gian sinh trưởng 45-50 ngày. Trồng hành trong mùa nắng cần có đủ nước tưới, chú ý sâu xanh da láng, dòi (ruồi đục cọng hành); mùa mưa cây tăng trưởng kém và chú ý thoát nước tốt, phòng bệnh khô đầu lá.
- Kỹ thuật gieo trồng
Hành hương có thể trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp trên đất ruộng. Tuy nhiên phương pháp tối ưu nhất vẫn là gieo cây con trong vườn ươm sau đó cấy ra ruộng.
Đất trồng hành cần được xử lý nấm đất và sâu hại có trong đất sau đó bón lót, lên luống rộng 1 – 1,2m, cao 15 – 20 cm trong mùa khô và 25-30cm trong mùa mưa. Hành con được trồng với khoảng cách hàng 12 cm x cây 5 cm. Sau trồng rải một lớp rơm mỏng lên mặt luống dưới gốc cây nhằm giữ ẩm cho hành, nếu muốn gốc hành sau này trắng đẹp có thể phủ thêm rơm rạ trong quá trình chăm sóc. Theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để chăm sóc, bón phân phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 65-70 ngày sau trồng tùy theo giống, thời vụ và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng.
Reviews
There are no reviews yet.