Quả của cây tầm bóp mọng, nhẵn có hình tròn nhỏ như quả cà
Tuy nhiên, rau tầm bóp rất dễ bị nhầm với cây lu lu đực, cây thuộc họ cà, quả của cây hình tròn, mọc thành chùm, nhỏ như quả mồng tơi, có độc tố nhẹ. Vì cây có hình dáng thân và lá khá giống với cây tầm tóp nên nhiều người đã nhầm lẫn hái về ăn.
video phân biệt giữa cây Tầm Bóp và cây Lulu đực :https://youtu.be/ELOoFNkboVân biệt
Đặc điểm của cây tầm bóp, ngoài hình thái cây và lá giống cây lulu, thì quả của cây tầm bóp mọng, nhẵn có hình tròn nhỏ như quả cà, bên ngoài được bao bọc một lớp vỏ mỏng như cái túi. Cây được nhiều người biết đến gần đây do quả của cây này được phơi khô được bày bán ở các siêu thị tại Nhật Bản, quy giá tiền Việt với giá 700.000 đồng/kg.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, tầm bóp trong đông y là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh, lá cây tầm bóp dùng làm rau xanh ăn và quả có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm.
Cây tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc. Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn và đều mang đến hương vị rất lạ, hơi đắng nhưng thanh và mát. Vì tính mát của rau nên rau có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt, tốt cho sức khỏe.
Đặc điểm của cây tầm bóp, ngoài hình thái cây và lá giống cây lulu, thì quả của cây tầm bóp mọng, nhẵn có hình tròn nhỏ như quả cà, bên ngoài được bao bọc một lớp vỏ mỏng như cái túi. Cây được nhiều người biết đến gần đây do quả của cây này được phơi khô được bày bán ở các siêu thị tại Nhật Bản, quy giá tiền Việt với giá 700.000 đồng/kg.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, tầm bóp trong đông y là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh, lá cây tầm bóp dùng làm rau xanh ăn và quả có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm.
Cây tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc. Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn và đều mang đến hương vị rất lạ, hơi đắng nhưng thanh và mát. Vì tính mát của rau nên rau có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt, tốt cho sức khỏe.
1. Công dụng của cây rau tầm bóp
Tầm bóp rất tốt cho tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, trong rau tầm bóp có chứa hàm lượng lớn các vitamin A, C cùng những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Các chất này giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đột qụy.
Bên cạnh đó, vitamin C có trong rau tầm bóp còn giúp ngăn ngừa gốc tự do nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc những vấn đề về tim.
Tầm bóp có khả năng kháng khuẩn, ngừa ung thư
Thêm một tác dụng của rau tầm bóp khác mà nhiều người không biết là ngừa ung thư. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, rau tầm bóp có tính kháng khuẩn, ngừa ung thư cực tốt nhất là ung thư gan.
Cụ thể, các chất trong rau tầm bóp có thể hỗ trợ tiêu diệt những tế bào ác tính, thu nhỏ khối ung thư và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến như: ung thư ruột kết, phổi, gan, dạ dày…
Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng của loại rau mọc dại này còn có khả năng kích thích sản sinh tế bào bạch cầu từ đó giúp tạo ra kháng thể, tăng sức đề kháng, chữa lành vết thương…
Ăn tầm bóp bổ mắt
Trong rau tầm bóp chứa rất nhiều vitamin A. Ăn rau tầm bóp thường xuyên là cách để bổ sung loại vitamin này cho cơ thể đặc biệt là mắt, từ đó ngăn tình trạng khô mắt, giúp võng mạc khỏe mạnh đồng thời giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Reviews
There are no reviews yet.