Đặc điểm: Giống sinh trưởng phát triển khỏe, cây to
– Thời vụ gieo trồng: quanh năm.
– Thời gian thu hoạch: 30-35 ngày sau khi trồng.
– Khoảng cách trồng Xà Lách Búp: trồng theo líp (luống) với khoảng cách 22 x 20cm.
– Lượng giống cần thiết / 1000m2: 40-50gr
Cây xà lách
Xà lách hay còn gọi cải bèo (Lactuca sativa) là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Xà lách thường được trồng làm rau ăn lá trong món xa lát, bánh mì kẹp, hăm-bơ-gơ hoặc ăn cùng các món ăn khác.
Ngoài ra nó còn được gọi là rau diếp, được biết đến từ thời xa xưa vì đặc tính giải khát, tinh khiết và giúp an thần của nó. Tên của nó bắt nguồn từ loại nước trắng đục (cao su) chảy rỉ ra từ thân cây rau sau khi được cắt.
Xà lách có nguồn gốc từ Châu Âu, ngày nay được trồng nhiều ở phía Tây châu Á và nhiều nước nhiệt đới như Malaixia, Ấn Độ, Indonexia và Việt Nam.
Loài Lactuca sativa gồm các loại như: Iceburg Lettuce hay Iceberg/crisphead, (Xà lách Mỹ), Romaine Lettuce: (Xà lách Romaine), Butterhead Lettuce: (Xà lách mỡ), Loose-leaf Lettuce: (Xà lách lô lô).
I. Lợi ích của rau xà lách
Thành phần dinh dưỡng có trong 100 g xà lách tươi:
Giá trị dinh dưỡng trong 100g rau tươi | |||||
Thành phần | Lượng | Đơn vị | Thành phần | Lượng | Đơn vị |
Calo (kcal) | 14 | K.cal | Protein | 1.4 | g |
Lipid | 0,2 | g | Vitamin A | 7.405 | IU |
Cholesterol | 0 | mg | Canxi | 36 | mg |
Natri | 28 | mg | Vitamin D | 0 | IU |
Kali | 194 | mg | Vitamin C | 0 | mg |
Cacbohydrat | 2.9 | g | Sắt | 0.9 | mg |
Chất xơ | 1.3 | g | Vitamin B6 | 0.1 | mg |
Đường thực phẩm | 0.8 | g | Magie | 13 | mg |
Nguồn:Từ USDA (U.S. Department of Agriculture) |
Rau xà lách ngoài việc cung cấp các loại vitamin và khoáng chất còn có tác dụng chống táo bón do có nhiều chất xơ, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp, ngăn ngừa ung thư, giảm stress, tốt cho người thiếu máu, tốt cho thị lực mắt, tăng cường chức năng sinh lý, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giảm đau đầu…
II. Kỹ thuật trồng
Thích hợp với nhiệt độ từ 15-20 ºC. Xà lách xoăn chịu được nhiệt độ cao hơn xà lách cuộn.
Bộ rễ của xà lách rất yếu, cần trồng trên đất giàu dinh dưỡng, giữ nước tốt, đất pha cát hơi kiềm, không chịu được hạn và chua (pH<6). Các giống xà lách mới, chịu nhiệt có thể trồng quanh năm, ở nhiều vùng khí hậu khác nhau.
1. Giống
Hiện nay Công Ty TNHH TM&SX Phú ĐIền có những giống xà lách sau:
1. Xà lách đăm cao sản : Là giống Việt Nam, có khả năng kháng bệnh tốt, cây cuộn, lá to màu vàng sáng, tỷ lệ cuốn 95%, độ đồng đều rất cao. Có thể trồng quanh năm, chính vụ Đông Xuân. Thời gian thu hoạch sau 28-35 ngày trồng. Lượng hạt giống sạ 40-60 g/1000 m², cấy 30-35 g/1000 m².
2. Xà lách xoăn cao sản : Là giống Việt Nam, có khả năng kháng bệnh tốt lá có viền xoắn răng cưa, màu vàng sáng, lá to, đặc biệt không bị rách khi trời mưa, độ đồng đều rất cao, cao cây 28-35 cm. Thời vụ trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 35-38 ngày trồng. Lượng hạt giống sạ 40-60 g/1000 m², cấy 30-35 g/1000 m².
3. Xà lách Mỹ Menetto : Là giống có xuất xứ Italia, được sản xuất, chọn lọc và phục tráng kỹ lưỡng, giống thích hợp với mọi vùng khí hậu Việt Nam. Cây sinh trưởng, phát triển khỏe, cây to, lá dày, xanh bóng, cuộn búp chắc, kháng sâu bệnh tốt, năng suất cao, ăn rất giòn, ngon. Thời gian thu hoạch 30-35 ngày sau trồng. Có thể trồng quanh năm, chính vụ thu đông, đông xuân. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m².
4. Xà lách tím : Là giống có xuất xứ Italia, là giống được sản xuất, chọn lọc và phục tráng kỹ nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe, cây to, lá có màu tím tròn xoắn, rất bóng, các lá xếp xít nhau tạo lên tán tròn rất đẹp, kháng bệnh tốt, năng xuất cao, ăn rất ngọt và ngon, đặc biệt có thể ngăn ngừa bệnh kém trí nhớ và chứng khó tiêu. Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ thu đông, đông xuân. Thời gian thu hoạch 30-35 ngày sau trồng. Lượng giống cần thiết 30-35 g/1000 m².
5. Xà lách dúm vàng cao sản: Là giống Việt Nam. Cây sinh trưởng, phát triển mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt, độ đồng đều cao, khả năng thích nghi rộng. Cây lớn, dạng lá to tròn, hơi dúm, dầy, màu vàng đẹp, ăn ngon, có mùi thơm đặc trưng, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Có thể trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 35-40 ngày sau gieo. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m².
6. Rau diếp thơm : Là giống có xuất xứ Trung Quốc. Cây phát triển mạnh, kháng bệnh rất tốt, độ đồng đều cao, dạng xà lách nhíp, lá thon dài, đuôi nhọn, màu xanh ửng vàng, đẹp, dùng để ăn tươi, nấu canh, xào rất ngon. Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ Thu Đông. Thời gian thu hoạch 40-45 ngày sau trồng. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m².
2. Thời vụ
Hiện nay các giống xà lách của công ty hầu hết có thể quanh năm. Chính vụ Thu Đông, Đông Xuân (Trồng từ tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau).
3. Kỹ thuật gieo trồng
Rau xà lách thường được gieo ươm sau đó cấy trên đồng ruộng. Khoảng cách trồng: hàng x hàng 20-30 cm, cây x cây 15-25 cm tùy giống và thời vụ trồng. Đây là loại rau dễ trồng ngắn ngày, ít bị sâu bệnh hại, thường được dùng để ăn sống nên cần được chăm sóc, quản lý tốt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi trồng cần tưới nước đủ ẩm ngay và hàng ngày. Theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để chăm sóc, bón phân phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 28-45 ngày sau trồng tùy theo giống, thời vụ và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng.
Reviews
There are no reviews yet.